Endurvekur baráttuna fyrir gæludýrapassa á Íslandi

www.visir.is/Nanna Elísa Jakobsdóttir:

Hildur Þorsteinsdóttir hundaeigandi skorar á þingmenn að hefja vinnu við frumvarp að lögum um dýravegabréf. Hún hóf undirskriftarsöfnun vegna málsins fyrir viku og nú hafa tæplega 1400 skrifað undir.

Helgi Hjörvar, þingmaður Samfylkingarinnar, hefur lagt fyrir Alþingi frumvarp um breytingu á reglum um innflutning dýra þar sem gert er ráð fyrir innleiðingu gæludýravegabréfs og jafnframt að einangrun dýra verði lögð af. Frumvarpið hefur ekki náð fram að ganga.

Sjá einnig: Vilja gefa út gæludýravegabréf í staðinn fyrir sóttkví

„Í dag er því þannig háttað, að einstaklingur getur farið af landi brott með dýrið sitt en við komuna til baka krefst það einangrunar dýranna með tilheyrandi kostnaði. Hundaræktarfélag Íslands hefur í umögn um fyrrnefnt frumvarp fært góð rök fyrir því að núverandi fyrirkomulag er úrelt, óþarfi og til þess eins fallið að valda erfiðleikum fyrir dýr og menn,“ stendur í lýsingu á undirskriftarsöfnuninni. Þess er krafist að dýr séu í fjögurra vikna einangrun við komuna til landsins hafi það farið á ferðalag ásamt eiganda sínum.

Fjallað var um málið í Bítinu í morgun þegar Hildur heimsótti þáttastjórnendur ásamt hundi sínum Pablo. Viðtalið má heyra hér að ofan. Gæludýravegabréf eru við lýði víðsvegar um heim en það merkir að í vegabréfinu eru upplýsingar um allar þær bólusetningar sem gæludýr hefur gengist undir. Nauðsynlegt er að dýrið hafi fengið viðeigandi sprautur samkvæmt lögum og reglum annars er því ekki leyft að ferðast.

„Þú vilt ekki að hver sem er passi börnin þín“
„Það er fullt af fólki sem fer í nám til dæmis,“ útskýrir Hildur spurð um hvers vegna fólk ætti að vilja geta tekið hundinn með sér hvert sem er. „Við búum á eyju. Það eru allir hér að ferðast til lengri eða skemmri tíma. Sumum líður eins og þeir geti ekki farið neitt.“ Sjálf hefur Hildur dvalið löngum stundum á Kanaríeyjum og tekið hundinn með sér en hún segist ekki vilja vera aðskilin frá honum.

Sjá einnig: Meiri hætta á bakteríusmiti með kossi frá manneskju en hundi

„Fólk þolir ekki tilhugsunina að geta ekki farið neitt nema að skilja dýrin eftir. Þú þarft alltaf að redda pössun líka og þú vilt ekki að hver sem er passi börnin þín.“

Hildur segist telja hættuna á því að sjúkdómar berist til landsins minniháttar ef hundurinn er bólusettur fyrir öllum sjúkdómum, ekki aðeins þeim sem hafa greinst í dýrum hér á landi.

Dýralæknirinn Þóra Jónasdóttir sagði í sama þætti að Íslendingar yrðu að vernda þá einstöku stöðu sem við erum í gagnvart sníkjudýrum og smitsjúkdómum. „Ég held að við verðum að hafa í huga að við erum í mjög mikilli sérstöðu hvað varðar smitsjúkdóma. Útlendingar hrista alveg hausinn þegar þeir heyra að við séum ekki með lús í hundum og engin ytri sníkjudýr.“Viðtalið við hana má lesa í heild sinni hér.

Dýr í farþegarými
Hildur sér fyrir sér að í framtíðinni geti hundar og kettir, en umræðan í tengslum við gæludýravegabréfið hefur hverfst að mestum hluta um þær tegundir gæludýra, jafnvel dvalið í farþegarými flugvélarinnar í fluginu. En hvað með ofnæmi?

Sjá einnig: X er hjálparhella Helga Hjörvar

„Við erum alltaf talandi um ofnæmi. Farðu bara til Ameríku og sjáðu hvernig þetta er þar. ‚Eg var þarna í sumar og þar eru bara allir með gæludýrin sín inni í einhverjum fínum Chanel búðum og dýrum verslunum. Allir með hundana sína úti um allt.“ Dóttir Hildar hefur mikið hundaofnæmi og því þekkir hún þá staðreynd sjálf.

„Hún tekur bara inn sín ofnæmislyf. Auðvitað væri ekki hægt að úða ofnæmislyfjum í heila flugvél. En á meðan þú ert ekki í snertinu við dýrið þá myndi ég halda að þetta væri í lagi. Dýrið er bara í búrinu sínu og er ekkert á neinu ferðalagi um flugvélina.“

Að sjálfsögðu gæti ef til vill ekki það sama gilt um stóra hunda og litla en sérstök rými eru í flugvélum fyrir dýr í farangursrýminu. „Flugfélagið þarf að vita af því áður en þú kemur með dýrið með einhverjum fyrirvara upp á að það sé hægt að hita rýmið svo það fari vel um dýrið í búrinu sínu.“

http://www.visir.is/hundaeigandi-endurvekur-barattuna-fyrir-gaeludyrapassa-a-islandi/article/2015150939901